Phí chuyển nhượng chung cư là bao nhiêu?

Nếu như bạn đang sở hữu chung cư mà bạn muốn chuyển nhượng lại thì chắc chắn bạn cần phải biết một số những qui định về chuyển nhượng chung cư một cách rõ ràng, các thủ tục cụ thể để tránh làm trái qui định pháp luật, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết và hiểu biết rõ hơn về những phí chuyển nhượng chung cư.

Phí chuyển nhượng chung cư là bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 5, 6, 7, Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ phải nộp khi chuyển nhượng căn hộ chung cư là:
Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành).

Ngoài ra chúng ta còn có khoản phí đó là phí thu nhập cá nhân, đây là một trong những loại phí bắt buộc, lại phí này chúng ta cũng được tính theo 2 cách như sau:

Thuế thu nhập cá nhân = 25% x (giá bán – giá mua).

Thuế thu nhập cá nhân = 2% x Giá chuyển nhượng.

Bạn có thể áp dụng bất cứ cách nào cũng được, ngoài những loại phí chính này ra thì các bạn còn phải chịu các loại phí như phí công chứng, phí đo vẽ….

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư

Để đảm bảo tính an toàn trong việc chuyển nhượng chung cư đòi hỏi hai bên phải tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo tính pháp lí:

Bước 1: Thống nhất phương thức thanh toán và số tiền thanh toán, vấn đề này hai bên tự động thương lượng và đưa ra một con số rõ ràng cụ thể.

Bước 2: Làm văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư và thực hiện công chứng văn bản mua bán nhà chung cư đó tại văn phòng công chứng

Bước 3. Kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập cá nhân phải được kê khai một cách rõ ràng mình  bạch để tránh những rắc rối về mặt giấy tờ sau này.

Bước 4:Sau khi hoàn thành các bước trên thì bạn nộp hồ sơ yêu cầu chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư đã được công chứng.

Hy vọng với một vài chia sẻ các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về trình tự thủ tục chuyển nhượng chung cư và làm theo qui định pháp lí đặt ra.

>>>Xem thêm:https://vietnammoi.vn/tp-hcm-giu-nguyen-bang-gia-dat-trong-5-nam-toi-20200115191559786.htm